Trang chủ

 


Đá Dzi Tây Tạng là gì?

Đá Dzi (གཟི། phát âm là “zee” hoặc. “Gzi”) hay còn gọi là Mã Não Lạt Ma (Mã Não Tây Tạng) là một loại đá chưa rõ nguồn gốc, được dùng làm vòng cổ hoặc vòng tay. Theo nền văn hóa châu Á, và đặt biệt là Tây Tạng, Dzi rất có giá trị tâm linh. Những hạt này thường được xem như bùa hộ mệnh và đôi khi được nghiền thành bột, dùng trong các phương thuốc truyền thống của Tây Tạng.

Ý nghĩa của Tây Tạng từ “Dzi” [གཟི] dịch để “tỏa sáng, độ sáng, độ sắc nét, lộng lẫy.” Trong Trung Quốc, các hạt được gọi là “hạt của thiên đường”, “ngọc trời” (天珠) hay là hạt Thiên Châu Tây Tạng.

Trong hàng nghìn năm, người Tây Tạng đã xem Dzi (Mã Não Lạt Ma) như một loại đá quý sống. Nó dùng để thờ phụng và được cung kính lưu giữ và truyền lại qua nhiều thế hệ. Các Dzi cổ đại hấp thụ năng lượng vũ trụ từ vũ trụ, do đó nó có thể bảo vệ chống lại sự bất hạnh và mang lại phước lành, ổn định huyết áp, tăng ‘khí’ bên trong, mang lại cho may mắn và hạnh phúc. Đến nay, Dzi gần như rất phổ biến trên thế giới, và nó là một nét duyên dáng thiêng liêng tôn kính để bảo vệ, tôn thờ, sức khỏe, cũng như một biểu tượng của sự giàu có.

Vì thế cho nên, người Tây Tạng rất trân trọng nó và xem nó là vật giá trị, quý giá, được giữ gìn đời này qua đời khác. Bằng cách này, những viên đá Dzi đã có tuổi đời hàng nghìn năm, được sử dụng bởi hàng trăm người.

Thiết kế của các viên Đá Mã Não Tây Tạng Dzi

Đá Dzi được làm từ mã não, và có họa tiết trang trí như là hình tròn, hình bầu dục, hình vuông, sóng hoặc zig zag, hẻ sọc, kẻ ngang, hình kim cương, dấu chấm và nhiều họa tiết đa dạng khác.  Màu sắc chủ đạo thường dao động từ màu nâu sang màu đen, các họa tiết thường màu trắng ngà. Dzi có màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau; tùy thuộc vào thời gian tồn tại, bề mặt hạt Dzi có thể nhẵn bóng hay sáp.

Các họa tiết tự nhiên (thường là những lớp lớp xoáy) của mã não đôi khi có thể được nhìn thấy bên dưới hoặc đằng sau các họa tiết trang trí, và đôi khi không.

Một số hạt Dzi có những chấm đỏ nhỏ ở vùng màu trắng. Điều đó chứng tỏ Dzi có chứa kim loại. Loại hạt Dzi này rất được ưa chuộng, nhưng tương đối hiếm. Một loại hạt Dzi khác cũng được ưa chuộng là hạt bề mặt có những đấu vết phong hóa tròn nhỏ như gỉ sắt. Còn một số hạt Dzi chỉ là mã não được đánh bóng, không có thêm họa tiết trang trí gì thêm.

Nguồn gốc và phân bố

Dzi Stone có nguồn gốc chính từ Tây Tạng và một số vùng trong dãy núi Himalaya khoảng 3000 năm TCN. Ngoài Tây Tạng ra, còn một số nước láng giềng như Bhutan, Nepal, Ladakh và Sikkim.

Cho đến ngày nay, các hạt đá Dzi Tây Tạng là một trong những bí ẩn lớn nhất của con người trong tất cả các hạt Đá được biết đến cho đến. Ngày nay, chúng ta giành nhiều thời gian, nỗ lực để theo dõi lại nguồn gốc của những hạt đá huyền bí này nhưng không có mấy kết quả. Chúng dường như tồn tại trong sự cô lập, như thể bất ngờ trong một giai đoạn và không có liên kết với quá khứ. Vì thế cho nên, những viên đá Dzi Stone với những đôi mắt huyền bí là một trong những hạt quý giá nhất trên thế giới hiện nay. Người Tây Tạng tin rằng các hạt Dzi là những viên ngọc quý có nguồn gốc siêu nhiên hay viên đá của Trời.

Đá Lạt Ma không chỉ là một loại đá quý rất hiếm và quý, nó cũng là một trong bảy báu vật trong Phật giáo Tây Tạng. Có rất nhiều huyền thoại và truyền thuyết ở Tây Tạng mô tả nguồn gốc của Dzi. Trong số những huyền thoại và truyền thuyết đó, có một số truyền thuyết mà được nhiều người tin hơn cả đó là các vị thần linh đã tạo ra chúng:

 1. Kinh sách Phật giáo Tây Tạng đã ghi lại những câu chuyện của Đá Mã Não Lạt Ma rớt từ trên trời xuống. Có một câu chuyện huyền thoại về Himalaya kể lại rằng những cái ác sẽ theo thời gian gây ra bệnh tật và thảm họa thiên nhiên cho nhân loại. Nhưng may mắn thay, một vị thần muốn giúp đỡ nhân loại. Ngài đã gieo trồng quyền hạn của mình ở trên thiên đường, làm ra những hạt rơi từ thiên đàng xuống với mong muốn giúp con người vượt qua cái xấu.
  Các hạt đó chính là Mã Não Lạt Ma (Dzi Stone) – Do đó Dzi của không bao giờ hoàn hảo và luôn luôn bị mụn hoặc lỗi một cách nào đó. Và những người có được một trong những hòn đá này sẽ được bảo vệ khỏi bất hạnh, đau khổ và tất cả các loại ác.

thich-ca-mau-ni-da-dzi-1

thich-ca-mau-ni-da-dzi-2Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni trong Tu viện Jokhang được trang trí các hạt Đá Dzi, San hô và Ngọc Lam

 1. Một truyền thuyết kể về câu chuyện sau khi Guru Rinpoche (Đức Liên Hoa Sinh) xây dựng ngôi đền đầu tiên (Samye Monastery) ở Tây Tạng, ông đã may mắn có hạt Dzi bởi các thiên sứ nhà trời. Guru Rinpoche đã chôn hạt Dzi khắp Tây Tạng, với mỗi hạt Đá là một lời cầu nguyện, ban phước lành và bình an cho những người nhận được nó. Hàng trăm năm sau, Vua Gesar của vương quốc Ling đã đánh bại vương quốc Tagzig, ông đã tìm thấy bản đồ dẫn đến khám phá kho báu quý hiếm, bao gồm hàng triệu hạt Dzi. Vua Gesar đã mang chúng trở lại như là chiến lợi phẩm của cuộc chinh phục quân sự để thưởng cho những người lính.

  Đức Liên Hoa Sinh - Guru Rinpoche với các hạt Đá Dzi
  Đức Liên Hoa Sinh – Guru Rinpoche với các hạt Đá Dzi
 2. Một số giả thuyết khác cho rằng các hạt Dzi là từ thiên thạch rơi xuống trái đất từ không gian bên ngoài vũ trụ hàng ngàn năm trước. Vì thế cho nên từ trường của các hạt Đá Dzi mạnh hơn các tinh thể khác gấp ba lần.
 3. Một giả thuyết khác mang tính lịch sử hơn là Đá Dzi xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng năm 2000 và 1000 TCN ở Ấn Độ cổ đại. Vài trăm nghìn binh sĩ đã đem đá Dzi về Tây Tạng sau cuôc tấn công Ba Tư và Tajikistan cổ đại. Người ta cho rằng mắt Dzi có khả năng chống lại mắt quỷ dữ. Vì vậy các nghệ nhân sẽ tạo ra mắt trên hạt Mã Não Tây Tạng để dùng làm bùa hộ mệnh. Họ dùng mã não làm cơ bản, sau đó tôn tạo, thêm các họa tiết theo phương pháp cổ đại mà cho đến nay vẫn còn là bí ẩn.
 4. Đôi khi các mục đồng và nông dân tìm thấy đá Dzi trong đất hoặc ở các đồng cỏ. Do vậy, nhiều người cho rằng đá Dzi là do tạo hóa, thiên nhiên ban tặng cho con người.

Đá Dzi trong văn bản lịch sử

Công Chùa Văn Thành và Vua Tùng Tán Can Bố
Tùng Tán Cán Bố (giữa), Đệ nhất Vương hậu Xích Tôn công chúa (trái) và Đệ nhị Vương hậu Văn Thành công chúa (phải)

Biên bản sớm nhất của Dzi trong lịch sử của Trung Quốc là vào thời nhà Đường. Khi công chúa Văn Thành kết hôn với vua Tây Tạng Songtsen Gampo (Tùng Tán Can Bố), món quà hứa hôn đắt nhất là một bức tượng Phật được xây dựng theo hình ảnh của Jowo Sakyamuni 12 tuổi. Nó đã được đưa đến Tây Tạng từ Trường An. Vương miện, áo choàng, dây đeo và áo choàng trang trí của Đức Phật đã được sắc trang trí bằng nhiều ngọc trai, mã não, turquoises, san hô và hàng trăm các hạt đá Dzi khác nhau, bao gồm ba hạt Chín mắt Dzi, hạt Dzi ba mắt, hạt Dzi 2 mắt, nanh hổ & rất nhiều vật phẩm trân quý khác… Bức tượng Phật này hiện được đặt ở Lhasa, Tu viện Jokhang. Do đó, chúng ta có thể thấy rằng Dzi hạt đã được sử dụng như là cúng dường cho Đức Phật; không chỉ hiếm và quý mà nó còn rất thiêng liêng.

Giá trị của những hạt Đá Lạt Ma cổ tại Tây Tạng

Những người Tây Tạng coi Đá Dzi như đá quý sống quý giá nhất và nó là kho báu giành cho các thế hệ gia đình hoàng gia ở các thế hệ sau.

Ở Tây Tạng, hạt Dzi đeo cổ có thể được sử dụng cho mục đích thế chấp tại ngân hàng hoặc Văn phòng Tín dụng của thành phố. Vì vậy, với người Tây Tạng, hạt Dzi không khác gì tiền mặt. Do kích thước nhỏ của nó, họ dễ dàng để giữ gìn, lưu giữ những giá trị đó và những người giàu có sẽ trao đổi vật nuôi, đất đai và tiền bạc của mình cho họ. Ở đây, bạn sẽ không phải bất ngờ nhìn thấy hàng hóa đắt tiền được trao đổi bằng các hạt Đá Dzi thay cho tiền mặt.

Hạt Đá Dzi là một vật trang trí thiết yếu trong buổi lễ trưởng thành và kết hôn một phụ nữ Tây Tạng. Số lượng và chất lượng của các hạt Dzi có thể tiết lộ sự giàu có của gia đình. Bên cạnh đó, các hạt Đá Dzi cũng là một thành phần quan trọng, quý báu trong các vị thuốc nằm trong điển y học Tây Tạng.

Hạt Đá Dzi là bùa hộ mệnh quý giá nhất của người Tây Tạng. Người ta tin rằng đeo và thờ phượng các hạt Đá Dzi trên người có thể loại bỏ các trở ngại của nghiệp, nhận được phước lành, phòng chống đột quỵ, bảo vệ chống lại cái ác, cải thiện sức sống và tăng sự giàu có.

Năng lượng từ tính mạnh mẽ

Dzi hạt có năng lượng từ vũ trụ của tự nhiên. Theo một nghiên cứu khoa học, các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng Dzi hạt chứa 14 nguyên tố từ sao Hỏa.

Độ cứng của Dzi là 7-8,5 trên chỉ số độ cứng của Moh (thang độ cứng của Đá Quý), thấp hơn 1 chút so với viên kim cương là 10. Sóng từ tính của Crystal (Thạch Anh Pha Lê) là 4 volt trong khi hạt Dzi của Tây Tạng phát ra 13 volt, cao hơn 3 lần so với Crystal. Năng lượng từ trường phát ra bởi các hạt Dzi rất nhẹ nhàng và phù hợp để được đặt ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể con người. Nó giúp cơ thể và các luân xa lưu thông máu một cách tốt hơn và giảm bệnh tật.

Lợi ích cho người sử dụng

Những viên Đá Dzi ngoài việc được coi như một vị thuốc hay một lá bùa thì nó còn là một món đồ trang sức rất hợp thời trang, vì thế bạn có thể đeo trên người như một thứ trang sức mang tính cổ điển, đậm chất văn hoá cổ Tây Tạng.

Quan trọng nhất, bên cạnh việc mặc nó cho mục đích bảo vệ, năng lượng từ trường từ Dzi có thể điều chỉnh huyết của cơ thể và ‘khí’ lưu thông, cân bằng âm dương của cơ thể và ngũ hành, cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể và từ đó, đạt được cải thiện được sức khoẻ một cách tổng thể.

Các tác dụng tương tự như châm cứu. Nó có thể cải thiện sức khỏe của những người mắc bệnh tim, huyết áp cao và bệnh tiểu đường cũng như giảm các triệu chứng khác nhau như tuần hoàn kém huyết, nghẹt mũi, bong gân, mất ngủ và đau xương.

Các loại Hạt Đá Dzi và Giá trị của chúng

Các mẫu thiết kế của Dzi Bead bao gồm: trái tím, đường thẳng, hình vuông, hình tròn, hình tam giác, hình thoi, hình đa giác, hình dạng hạt, hình dạng không đều, họa tiết động vật, họa tiết trừu tượng và kết hợp biểu tượng hay giá trị hơn cả là các biểu tượng của Phật Giáo như hình Đức Quan Thế Âm, Chày Kim Cang, lá Bồ Đề… các hình dạng khác nhau đại diện cho ý nghĩa và chức năng khác nhau. Giá trị của Dzi là phụ thuộc rất nhiều vào sự độc đáo những hình dáng này.

Hạt Dzi (Mã Não Tây Tạng) hình Quán Thế Âm Bồ Tát
Hạt Dzi (Mã Não Tây Tạng) hình Quán Thế Âm Bồ Tát

Định giá của các hạt Mã Não Lạt Ma Tây Tạng được xác định theo độ tuổi, tình trạng khan hiếm, số lượng của mắt (số lẻ. tám mắt và mười hai mắt là đắt hơn), độ mảnh, chấm chu sa (sẽ phát triển từ bên trong với bề mặt với độ tuổi) và thiết kế đặc biệt như mắt Phật, Trời và Trái đất, Chày Kim Cang, Hoa Sen và Bình Cam Lồ và các hình dạng độc đáo để xác định giá.

 

Từ khoá tìm kiếm:

 • https://dzitaytang com/trang-chu
 • đá dzi tây tạng