Mua Đá Dzi Tây Tạng ở đâu?

Các sạp hàng lưu niệm bày bán dzi ở Tây Tạng - Trung Quốc
0 6.525

Khi biết đến Dzi Tây Tạng, ắt hẳn nhiều người trong chúng ta đều muốn tìm kiếm và sở hữu cho mình một viên Đá Dzi huyền bí, kỳ diệu mang bên mình. Và “mua đá Dzi Tây Tạng ở đâu?” chắc chắn là câu hỏi ai cũng thắc mắc.

Để trả lời câu hỏi này, trước hết tôi xin chia sẻ lại với các bạn về sự xuất hiện của Dzi trên thị trường.

Sự xuất hiện của Dzi với thế giới bên ngoài

Biến cố “Giải phóng hoà bình Tây Tạng”

Trong trái tim tôi, Tây Tạng như một quê hương, quê hương của Tâm Thức, của Linh Hồn, của suối nguồn Hạnh Phúc. Vì vậy, với tất cả những người con sinh ra và lớn lên ở Tây Tạng hay những coi Tây Tạng như quê hương thứ 2 của mình như tôi đều ghi nhớ một dấu mốc không bao giờ quên – Năm 1950 Tây Tạng bị Trung Quốc chiếm đóng, cái mà họ gọi là “Giải phóng hoà bình Tây Tạng”.

Bắt đầu từ biến cố này, Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV cùng tuỳ đoàn của Ngài bắt đầu tiến trình sống lưu vong và từ đó đến nay, tiến trình này vẫn chưa chấm dứt, phong trào “Free Tibet” vẫn sôi sục khắp nơi.

Trong quá trình di chuyển từ Tây Tạng đến Dharamsala (Bắc Ấn Độ – nơi thành lập chính phủ Tây Tạng lưu vong của Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV) quãng đường xa xôi, đói khổ và nhiều khó khăn, người dân Tây Tạng bắt buộc phải bán đi những thứ quý giá nhất của họ, nào là San Hô Đỏ, Mã Não, Pháp Khí, Tranh Thanka, Tượng Phật.. và một trong những thứ quý giá luôn mang bên người – Đó chính là Đá Dzi, mà ngày nay chúng ta gọi là đá Dzi Tây Tạng.

Sau giai đoạn này, những người biết về Dzi trước đó mới có khả năng để mua được Đá Dzi của người Tây Tạng, còn trước đó, tôi chắc chắn với bạn rằng: “Người Tây Tạng không bao giờ bán viên Dzi họ mang trên Người”, bởi vì ở Tây Tạng “Dzi là Thánh Vật” là mạng sống của họ, đá Dzi linh thiêng tượng trưng cho sức mạnh của Vũ trụ, chư Phật và những điều người Tây Tạng cầu mong về một thế giới Tâm Linh được gia trì, che chở và bảo hộ và được truyền từ đời này qua đời khác hoặc theo cách dưới đây…

Giá trị của niềm tin, sức mạnh vô hình hoàn toàn không thể đong đếm được, nhưng nếu có Duyên, biết đâu chừng người Tây Tạng sẽ tặng bạn, chỉ cần người ta tin rằng “Nó là để giành cho bạn !”.

Đá Dzi ngày nay và Đá Dzi ở Việt Nam

Ngày nay, khi đi du lịch ở các nước dưới chân Himalaya (Nepal, Tây Tạng, Bhutan) hay ngay tại Thành Đô – Tứ Xuyên (Trung Quốc – nơi đây là cửa ngõ để vào Tây Tạng từ TQ) các bạn rất dễ dàng gặp các sạp hàng bán đồ lưu niệm. Tại đây, người ta bán rất nhiều dzi (giá từ vài chục đến vài trăm Tệ), nhưng không ai nói với bạn đấy chỉ là quà lưu niệm mà không phải một viên Dzi Nguyên Thuỷ chính gốc, viên Dzi mang giá trị của người Tây Tạng.

Cái gọi là Dzi ở Việt Nam 90% có nguồn gốc xuất xứ từ đây nhé các bạn. Và đương nhiên, nó chỉ là quà lưu niệm thôi, giá cả tuỳ thuộc và cách mua của bạn có thể từ 100.000Đ cho đến 1.000.000Đ.

Các sạp hàng lưu niệm bày bán dzi ở Tây Tạng - Trung Quốc
Các sạp hàng lưu niệm bày bán dzi ở Tây Tạng – Trung Quốc

Hay khi đi du lịch tại Nepal, Lhasa… rất có thể bạn sẽ gặp một vài người nào đó… tình cờ mà bạn gặp trên đường, sẽ mời chào bạn mua dzi, họ luôn nói đá dzi của họ là thật, là loại có giá trị và đương nhiên giá bán không bao giờ rẻ. Loại này tôi đánh giá cao hơn một chút ở chỗ, đây là Đá thật (đá thật thôi nhé, không phải đá Dzi thật nhé – đừng nhầm lẫn)… nhưng nói chung, đối với tôi vẫn không có giá trị.

Loại Dzi này đa phần có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và Đài Loan, chúng được sản xuất hàng loạt ra nhằm phục vụ nhu cầu lưu niệm và trang sức.

Mua bán Đá Dzi Tây Tạng
Mua bán Đá Dzi Tây Tạng

Hoặc như tôi… được hẳn một anh bạn Nepal ngày mới quen mời chào mua Dzi thế này đây !

Mua Đá Dzi Tây Tạng ở đâu?

Đến đây, tôi muốn nhắn nhủ lại với bạn một vài điều thế này về Dzimua Đá Dzi Tây Tạng ở đâu?

  • Bạn tự trả lời câu hỏi: Mua Đá Dzi Tây Tạng để làm gì? Nếu bạn chỉ coi như một vật lưu niệm thì ok fine, rất đơn giản, mua ở đâu cũng được.., nhưng cẩn thận kẻo mua đồ lưu niệm với giá đồ cổ.

Còn nếu bạn muốn mua Dzi vì “một điều gì đấy” đặc biệt hơn thì bạn vui lòng đọc tiếp.

  • Đá Dzi là Thánh vật với người Tây Tạng và không ai dễ dàng bán nó cho bạn. Trừ khi bạn không phải mua từ tay một Người Tây Tạng chính gốc và đó là viên Dzi có giá trị.
  • Đá Dzi của người Tây Tạng luôn được chủ sở hữu mang bên mình, đeo trên cổ, không ai bày hàng bán sạp.
  • Đá Dzi thật, có giá trị thật rất hiếm và giá thì rất đắt… lên tới cả Triệu Đô-La là chuyện bình thường. Vì thế đừng mong muốn tìm mua Đá Dzi thật với giá rẻ.
  • Nếu bạn thực sự muốn có Dzi, hãy phát Tâm tới nó… nó sẽ tìm đến bạn, nếu bạn thực sự có Duyên.
  • Và câu kết: “Dzi tìm Người, Người đừng mong đi tìm Dzi“.
Đá Dzi trên Người một Phụ Nữ Tây Tạng giàu có
Đá Dzi trên Người một Phụ Nữ Tây Tạng giàu có

 

Từ khoá tìm kiếm:

  • https://dzitaytang com/mua-da-dzi-tay-tang-o-dau-p732 html
  • https://dzitaytang com/kien-thuc
Comments
Loading...