Tiêu chí phân loại Đá Dzi Tây Tạng

Tiêu chí phân loại Đá Lạt Ma Tây Tạng Dzi
0 9.330

Tiêu chí phân loại Đá Lạt Ma Tây Tạng Dzi

Có rất nhiều tiêu chí để phân loại đá Mã Não Tây Tạng Dzi như dấu phong hóa, chấm đỏ, dấu rồng lượn, màu sắc, họa tiết bề mặt, mức độ hoàn hảo… Giá trị của Dzi Tây Tạng được xác định sau khi xem xét những yếu tố trên. Người mua nên xem xét các tiêu chí này trước khi quyết định mua bán. Hi vọng những mô tả ở tranh bên dưới có thể phần nào giúp bạn nhận định được giá trị đá Dzi.

1. Dấu hiệu phong hóa của Đá Dzi Tây Tạng

Dấu phong hóa là những dấu hiệu lão hóa và thể hiện tuổi của đá Dzi. Chúng là những đường dày mỏng khác nhau, sắp xếp không theo quy luật trên bề mặt đá. Tuy nhiên, không phải viên đá Dzi cổ nào cũng có các dấu phong hóa.

Có thể thấy rõ các dấu phong hóa ở phần trung tâm hạt Dzi ba mắt này
Có thể thấy rõ các dấu phong hóa ở phần trung tâm hạt Dzi ba mắt này

2. Các chấm đỏ

Chấm Cinnabar là những vết đốm có màu đỏ hoặc đen xuất phát từ bên trong đá Dzi và nổi lên bề mặt đá. Có thể những chấm này xuất phát từ sự tác dụng từ giữa cơ thể con người và đá Dzi sau một thời gian dài đeo trên người. Có hai loại chấm Cinnabar: “Chấm cinnabar đỏ và chấm cinnabar đen”.


Dzi có chấm đỏ được nhiều người đeo hơn. Dzi có chấm đen có lịch sử lâu đời hơn Dzi chấm đỏ. Vì theo quan sát, những chấm màu đỏ cuối cùng cũng trở thành màu đen sau một vài thế hệ người đeo. Tuy đá Dzi có chấm Cinnabar có giá cao, nhưng rất khó tìm.

Dzi Hai Mắt Cổ

Có thể thấy một vài chấm đỏ ở phần màu trắng của hạt Dzi hai mắt này
Có thể thấy một vài chấm đỏ ở phần màu trắng của hạt Dzi hai mắt này
Có thể thấy một vài chấm đen ở phần màu trắng của hạt Dzi năm mắt này (Tiếng tạng: Dzi mig gnyis inga)
Có thể thấy một vài chấm đen ở phần màu trắng của hạt Dzi năm mắt này (Tiếng tạng: Dzi mig gnyis inga)

3. Tính xuyên thấu

Tính xuyên thấu là khả năng cho phép ánh sáng truyền qua. Đây từng được xem là phương pháp xác định tính xác thực đá Dzi. Tuy nhiên sau này, có kết luận rằng điều này là sai lầm vì đá Dzi cổ không cho phếp ánh sáng xuyên qua. Do đó, tính xuyên thấu không nên được xem là tiêu chí phân loại đá Dzi.

Hạt Đá Mã Não Lạt Ma Tây Tạng Dzi Xuyên Sáng
Hạt Đá Mã Não Lạt Ma Tây Tạng Dzi Xuyên Sáng

4. Dấu rồng lượn

Dấu rồng lượn là những vệt chạy quanh thân viên đá Dzi. Đây là những dấu hiệu thuận lợi, kết quả của việc thực hành thiền định của các bậc thầy. Dấu rồng lượn nên là một đường tròn khép kín trên thân đá và không cắt qua mắt Dzi. Nếu không đáp ứng một trong hai điều kiện trên, thì giá trị của đá Dzi sẽ giảm đi đáng kể.

Dấu Rồng Lượn trên một Hạt Đá Lạt Ma Tây Tạng

Dấu Rồng Lượn trên một Hạt Đá Lạt Ma Dzi
Dấu Rồng Lượn trên một Hạt Đá Lạt Ma Dzi

5. Màu sắc thân đá

Màu sắc thân đá có thể giúp nhận biết thời gian đá này tồn tại. Hạt đá Dzi mới thân có màu trắng sáng và trắng; hạt lâu đời, cổ thường có màu nâu đậm hoặc nâu nhạt. Đá Dzi cổ có giá trị hơn rất nhiều.

Đá Lạt Ma Cổ

Đá Mã Não Lạt Ma 3 Mắt Cổ

Viên đá Dzi ba mắt này có màu nâu nhạt, chứng tỏ đây là đá Mã Não Lạt Ma Dzi rất cổ

6. Các hình tượng trên viên Đá Dzi

Họa tiết trên đá Mã Não Lạt Ma Dzi có thể quyết định giá trị của nó. Những họa tiết thông thường có giá trị thấp hơn. Những họa tiết hiếm khó tìm thì có giá trị cao hơn.

Hạt đá Dzi 2 mắt phổ biến tại Tây Tạng

Hạt đá Dzi 2 mắt ĐỘC ĐÁO tại Tây Tạng

Hạt Dzi phía trên là hạt Dzi Tây Tạng hai mắt có họa tiết phổ biến. Hạt Dzi hai mắt phía dưới có họa tiết đặc sắc hơn, vì vậy có thể bán được giá cao hơn.

Những hạt Đá Mã Não Lạt Ma Tây Tạng Quý Hiếm - 1

Những hạt Đá Mã Não Lạt Ma Tây Tạng Quý Hiếm - 2

Mặt trước đá có ba mắt xếp theo đường chéo, mặt sau có nhiều hình xếp gối lên. Hạt Mã Não Lạt Ma này được xếp vào top đầu.

Hạt Đá Lạt Ma Dzi 3 Mắt Phật - 2

Hạt Đá Lạt Ma Dzi 3 Mắt Phật - 1

Trong tất cả các hạt Dzi – Đá Lạt Ma ba mắt Phật được chuộng nhất

7. Kích thước các hạt Đá Lạt Ma Dzi

Đá Dzi kích thước càng lớn có giá trị càng cao.

Ba kích thước khác nhau của Quan Âm Dzi
Ba kích thước khác nhau của Quan Âm Dzi

8. Các loại Mã Não Lạt Ma Dzi chất lượng kém

Đôi khi, bạn thấy đá Dzi thật nhưng lại có giá thấp. Có thể là vì những lí do sau:

Những hạt Đá Dzi Tây Tạng chất lượng kém - 1

Những hạt Đá Dzi Tây Tạng chất lượng kém - 2

Những hạt Đá Dzi Tây Tạng chất lượng kém - 3

Những hạt Đá Dzi Tây Tạng chất lượng kém - 4

Ví dụ, bạn có thể thấy vệt cắt ngang qua mắt hạt Dzi. Điều này được xem là không tốt và không có ai đeo những hạt Đá Lạt Ma như thế này

Hạt Mã Não Lạt Ma Dzi chất lượng thấp, loại bỏ - 1

Hạt Mã Não Lạt Ma Dzi chất lượng thấp, loại bỏ - 2

Hạt này một mặt trông giống như hạt Dzi Lạt Ma thông thường. Tuy nhiên mặt còn lại có màu khác và trông bẩn, những hạt không đồng đều như vậy cũng bị bỏ

Hạt Đá Dzi Lạt Ma Tây Tạng bị hoen ố, kém chất lượng

Màu sắc hạt Dzi trông bẩn và mắt Dzi nhìn không rõ do bị hoen ố.

Hạt Đá Dzi Lạt Ma Tây Tạng bị lỗi

Hạt này có một hình tam giác bất thường cắt ngang đường màu trắng và màu sắc cũng bị nhòe

Đá Dzi Tây Tạng giả

Do giá trị đá Mã Não Tây Tạng Dzi thật đang ngày càng có xu hướng tăng lên. Trên thị trường ngày nay tràn ngập Dzi giả bằng thủy tinh và Poly, khiến người mua khó mà phân biệt thật giả.

Đá Mã Não Lạt Ma Dzi thật và giả

Màu sắc bên trong đá Dzi thật (bên phải) chủ yếu là màu trắng ngà, màu đen chỉ chiếm 1/3 bán kính. Hạt Dzi giả (bên trái) cho thấy những đường màu trắng chỉ được in nỏi trên bề mặt, màu sắc bên trong trông không tự nhiên. Tuy nhiên, bạn không cần phải đập vỡ  hạt Dzi để xem cấu trúc bên trong. Có rất nhiều cách để xác định đó là Dzi giả hay thật.

Các loại đá Dzi giả - 1

Rất nhiều loại Đá Lạt Ma Dzi giả có thể tìm thấy dễ dàng trên thị trường

Làm sao để mua được một viên Dzi Tây Tạng có giá trị

Dzi nguyên chất thật không rẻ chút nào. Giá cả tùy thuộc vào những yếu tố đã được nêu ở trên và dao động từ vài trăm đô, đến vài nghìn đô hay thậm chí là triệu đô. Những hạt Dzi có giá trị cao bị làm giả rất nhiều và đưa ra thị trường. Có thể dễ dàng tìm thấy những hạt Dzi giả. Đây là một số lời khuyên cho bạn để tránh bị gian thương lừa gạt.

  1. Không nên mua đá Dzi ở chợ, hội chợ, ki-ốt ở trung tâm thương mại, công ty không rõ địa chỉ hay người lại. Những người này sẽ nói bán Dzi thật cho bạn với giá ưu đãi. Tuy nhiên, sau này bạn sẽ chẳng bao giờ thấy họ nữa.
  2. Mua Dzi từ những công ty uy tín, người bạn tin tưởng hoặc hiểu biết về lĩnh vực này. Bạn nên đi cùng một chuyên gia nếu bạn định mua nhiều đá Dzi. Đừng quên mang theo kính lúp 10x hay 30x
  3. Tìm hiểu về Dzi trước khi mua. Có rất nhiều sách, báo trên mạng giúp bạn hiểu biết về đá Dzi, văn hóa Tấy Tạng và đạo phật. Trang bị thêm kiến thức là điều thiết yếu để không quyết định sai.
  4. Cân đối ngân sách bạn muốn dùng để mua Dzi. Nếu bạn chỉ định dùng một ít tiền để mua, thì bạn nên mua cái ít tiền hơn so với lượng tiền bạn dự định. Khi bạn cảm thấy đá Dzi hợp với bạn và gia đình, thì mới nâng cấp mua cái giá trị hơn.
  5. Đừng nên tin vào chứng chỉ của người bán. Giấy chứng nhận đá quý chỉ có hiệu lực nếu nó được ban hành bởi một bên thứ ba không có lợi ích tài chính trong giao dịch giữa người mua và người bán. Chứng chỉ người bán tự ban hành đều vô nghĩa vì đá không được điều tra bởi bên thứ ba và không có dữ liệu phân tích đi kèm.
  6. Đừng để người bán hàng có ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Bạn cần phải xác định rõ ràng. Đừng để bị ảnh hưởng bởi người bán mà mua quá ngân sách bạn định từ trước. Vì có thể những sản phẩm giả hay đá Dzi không phù hợp với bạn.

 

Từ khoá tìm kiếm:

  • https://dzitaytang com/tieu-chi-phan-loai-da-dzi-tay-tang-p539 html
Comments
Loading...