Giới thiệu về Chuông Xoay Tây Tạng – Tiếng hát huyền bí và vi diệu

Chuông Xoay Tây Tạng - Tiếng hát huyền bí và vi diệu
0 14.017

Giới thiệu tổng quát về Chuông Xoay

Chuông xoay Tây Tạng ra đời từ Ấn Độ, quê hương của Yoga và được du nhập vào vùng Tuyết Sơn cùng với những giáo lý của Đức Thích Ca bởi ngài Liên Hoa Sinh Đại Sư từ thế kỷ thứ 8 SCN. Ngày nay, phần lớn chuông xoay được làm ở thủ đô Kathmandu của Nepal.

Chuông xoay – tiên tiếng Anh là Singing Bowl – Tạm dịch là: chiếc bát biết hát hay chiếc chuông biết hát. Sở dĩ, chiếc chuông này có tên gọi mĩ miều đấy bởi vì những đặc tính, tác dụng của nó mang lại, tưởng chừng như rất đơn giản (chiếc bát) mà lại cực kỳ vi diệuthâm sâu. Để rõ hơn, xin mời các bạn đóc tiếp phần dưới đây.

Chuông Xoay Tây Tạng còn được gọi là Chuông Xoay Nepal (vì được chế tác nhiều ở Nepal hay chuông xoay Mật Tông vì được sử dụng nhiều trong Mật Tông (Kim Cương Thừa) được thợ thủ công chế tác từ 7 kim loại khác nhau : Vàng biểu hiệu mặt trời, Bạc biểu hiện mặt trăng, Thủy ngân biểu hiệu Thủy tinh, Đồng biểu hiệu Kim tinh, Sắt biểu hiệu Hỏa tinh, Nhôm biểu hiệu Mộc tinh, Chì biểu hiệu Thổ tinh.

Mỗi chiếc Chuông Xoay đều có ít nhất 2 loại kim loại là đồng và thiếc. Ngoài ra thợ thủ công có thể kết hợp thêm các kim loại kể trên. Điều này vừa bảo đảm tính chân quý của vật phẩm vừa giúp tạo các giải tần âm thanh khác biệt tác động vào 7 luân xa trên cơ thể người, giúp người dùng ổn định sức khỏe, thanh thải độc !


Khác với chuông của Trung Quốc, Chuông Xoay Nepal hay chuông xoay Tây Tạng (còn gọi là chuông xoay Mật Tông) không đơn thuần để gõ. Chuông có thể xoay, kết hợp nhiều chiếc cùng lúc hoặc kết hợp với nước, cát để tạo ra hiệu ứng âm thanh khác nhau. Khi tiếng chuông ngân vang ta có thể nghe âm thanh của chuông hát từ đàng xa, ta có thể nếm âm thanh bằng cách đụng lưỡi ta vào vành chuông để cảm giác rung động toàn thân, từ đó nó làm thay đổi độ nhạy cảm của ta, về sau ta chỉ nhìn hoặc nghỉ đến chuông xoay, là ta nghe thấy âm thanh của chuông giúp ta dễ dàng nhập định !

Ứng dụng Trị liệu của Chuông Xoay Tây Tạng
Ứng dụng Trị liệu của Chuông Xoay Tây Tạng

Ứng dụng của Chuông Xoay Tây Tạng

Chuông xoay là một phương tiện thiện xảo với bất kỳ ai biết đến nó, không cần theo một tôn giáo nào, một pháp tu nào hay một ai đặc biệt. Chỉ cần bạn muốn và bạn có một trong những vấn đề sau:

 • Thư giãn
 • Giảm stress
 • Tập trung tinh thần
 • Định tâm
 • Mở mang trí tuệ
 • Kết nối năng lực Tâm Linh
 • Giải quyết các bệnh về Tâm Lý, tinh thần
 • .. rất nhiều các ứng dụng mà Chuông Xoay có thể giúp bạn.

Chuông Xoay giúp người dùng có thể định tâm, thoát khỏi tạp âm, tạp khí bên ngoài. Cũng chính bởi công dụng tuyệt vời này chuông xoay trở nên gần gũi vs người tu Thiền, những tín đồ của Yoga. Ngoài việc sử dụng cho việc thiền định, chuông xoay được sử dụng để thư giãn sâu, giảm stress, chữa bệnh toàn diện, cân bằng chakra (luân xa).

Mỗi khi chúng ta sử dụng chuông xoay bằng cách thỉnh chuông và xoay chuông là một lần chúng ta đánh thức sử tỉnh thức trong chính mình. Những sóng âm phát ra từ âm thanh nguyên thủy sẽ tạo ra sự kết nối rung động mạnh mẽ giữa các trung tâm năng lượng.

 • Trong cơ thể con người, có tới hơn 70% là nước. Chúng ta đều biết tính chất của nước là sự mềm mại, uyển chuyển. Đặc biệt là sự thăng hoa của nước là nguồn sống vô tận. Trong cuốn “Bí mật của nước” của tác giả Masura Emoto đã nêu rõ đặc tính của nước là các hado bao gồm có hado sóng. Khi nước được tiếp xúc với những âm thanh, hình ảnh đẹp thì cũng tạo ra các hình ảnh hoa tuyết cực kỳ đẹp khi được cô đặc ở nhiệt độ thấp. Với một nghiên cứu tuyệt vời như vậy chứng tỏ cho chúng ta thấy rằng con người khi được tiếp xúc với các loại sóng có lợi cho trí não và thân thể sẽ giúp cho việc chuyển hóa năng lượng bên trong được chu lưu hơn, hòa ái và êm dịu hơn.
 • Sử dụng chuông xoay là cách giúp chúng ta tập trung đôi tay, ý thức và kết nối với tần số rung khi để chuông xoay trên tay và xoay chuông. Khi chúng ta đã kết nối được với nguồn năng lượng vô biên từ vũ trụ thì sự thư thái, an lành sẽ tới với chúng ta. Âm thanh ấy là một bản nhạc không lời bất hủ. Được chính chúng ta cất lên cùng tiếng chuông. Âm thanh vô ngôn trong sáng và vi diệu.
 • Chuông xoay vi diệu được sử dụng trong việc trị liệu tinh thần. Ngày nay, các phương pháp để sử dụng chuông xoay được sử dụng nhiều trong Yoga, thiền, khí công v.v… Bởi chuông xoay được thiết kế mang tần số rung đặc biệt tác động tới tâm trí của con người.
 • Như chúng ta đều biết, trên thân thể con người có tới 7 vùng năng lượng được gọi là các luân xa. Các vùng năng lượng hay các trung tâm năng lượng này giống như trạm phát sóng thu rút các tín hiệu năng lượng từ bên trong cũng như bên ngoài để tạo nên hệ thống năng lượng cân bằng trong thân thể. Nếu một trung tâm năng lượng bị tổn thương sẽ dẫn tới xáo trộn và mất cân bằng dẫn tới tình trạng không khỏe mạnh hay ốm đau thậm chí là stress, hay quên, mất ngủ v.v..Để trị liệu cho những người bị stress, bệnh nặng người ta ứng dụng cách sử dụng chuông xoay với âm thanh nguyên thủy bao trùm để tái tạo lại nguồn năng lượng bằng cách xoay chuông, gõ chuông tùy vào sức khỏe và thể trạng của người bệnh…
Bản đồ Hệ thống Luân Xa (Chakra) trên cơ thể Người
Bản đồ Hệ thống Luân Xa (Chakra) trên cơ thể Người

Cấu tạo của Chuông Xoay Tây Tạng

Chuông Xoay được chế tác, cấu tạo từ những yêu cầu đặc biệt. Mà mỗi yêu cầu đều có những nguyên lý bắt buộc (nếu có dịp tôi sẽ giới thiệu thêm). Nhưng tạm thời, chúng ta chỉ cần biết một vài thông tin dưới đây.

Chất liệu: 7 kim loại khác nhau.

 • Tượng trưng cho Vũ trụ bao gồm: Vàng biểu hiệu mặt trời, Bạc biểu hiện mặt trăng, Thủy ngân biểu hiệu Thủy tinh, Đồng biểu hiệu Kim tinh, Sắt biểu hiệu Hỏa tinh, Nhôm biểu hiệu Mộc tinh, Chì biểu hiệu Thổ tinh.
 • Tượng trưng cho 7 Luân Xa trên cơ thể Người.

Chế tác: Sản phẩm được chế tác thủ công, tinh xảo. Mỗi sản phẩm có một vẻ đẹp riêng, không cái nào giống cái nào.

– Hoạ tiết: Các hoạt tiết được hoạ thủ công mang đậm tính Phật Giáo Kim Cương Thừa bao gồm:

 • Mạn Đà La
 • Buddha Eyes
 • Chày Kim Cang
 • Chày Yết Ma
 • Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn (Om Mani Pad Me Hum)
 • 8 Tướng Cát Tường
 • Mật Chú Mật Tông

Kích thước: Miệng chuông rộng từ 10cm đến 30cm; Cao 5cm đến 10cm.

Nguồn gốc: Nhập khẩu Nepal, Tây Tạng

Quy cách sản phẩm: 1 bộ chuông xoay bao gồm: 01 chuông, 01 chày gỗ bọc da lộn và 1 chân đế vải hoạ tiết cực kỳ đẹp.


Pháp Khí Mật Tông hay Pháp Khí Kim Cương Thừa còn gọi là Phật Khí, là dụng cụ trong tu chứng Phật Pháp, giúp người tu hành thực hiện các nghi thức Phật giáo và sinh hoạt Phật pháp. Những dụng cụ được sử dụng trong các Phật sự như tu pháp, cúng dường, pháp hội, hay những vật dụng mà giáo đồ Phật giáo thường mang theo người như tràng hạt, tích trượng, đều được gọi là Pháp Khí.

Trong đó, chuông xoay (singing bowl) là phương tiện vừa giúp hành trì, tu tập và vừa là một phương pháp thư giãn, trị liệu bằng sóng âm cực kỳ tốt cho các bệnh về thần kinh, tâm lý, stress…


Comments
Loading...