Truyền thuyết về Dzi Tây Tạng

Truyền thuyết về Dzi Tây Tạng
0 4.280

Truyền thuyết Đá Mã Não Dzi Tây Tạng

Cung điện Potalo ở Lhasa Tây Tạng – khu vực tự trị của Trung Quốc, là nơi ở của các Đức Đạt Lai Lạt Ma. Đức Lạt Ma thứ 14 đã trốn sang Ấn Độ sau cuộc nổi dậy thất bại năm 1959. Ngày nay cung điện Potala là bảo tàng quốc gia của Trung Quốc, địa điểm thu hút khách du lịch và là một trong bảy kì quan thế giới mới.

Tah-shi de-leh (Tiêng Tây Tạng có nghĩa là xin chào). Nếu có cơ hội thăm viện bảo tàng nghệ thuật ở Boston hay bảo tàng nghệ thuật Metropolitan ở New York, bạn có thể thấy một loại đá rất độc đáo Dzi – Loại đá mã não được tôn tạo có độ tương phản tuyệt đẹp giữa màu đen và màu trắng (hoặc màu nâu đậm) – được tôn sùng ở Tây Tạng.

Năm 1959, khi chạy trốn khỏi cuộc xâm chiếm của dân cộng sản Trung Quốc, Lạt Ma và người dân Tây Tạng mang theo rất nhiều châu báu như đá san hô, hổ phách, ngọc và đá Dzi bí ẩn. Người tị nạn bán những đồ có giá trị trong suốt cuộc hành trình để đổi lấy nhu cầu thiết yếu hàng ngày, từ đó Dzi Tây Tạng được đưa ra ánh sánh của thế giới, đây cũng chính là thời điểm thế giới biết đến với loại đá quý từ vùng đất tuyết.

Phả đồ Đá Dzi - Mã Não Lạt Ma Tây Tạng
Phả đồ Đá Dzi – Mã Não Lạt Ma Tây Tạng

Đá Mã Não Lạt Ma Tây Tạng đọc là Dzi theo tiêng Tây Tạng có nghĩa là “hoàn hảo”. “Pure Dzi” và “Chung Dzi” chủ yếu được tìm thấy ở Tây Tạng, “Loại đá thuộc dòng Dzi” có thể tìm được ở một số nước láng giềng như Ấn Độ, Bhutan, Ladakh. Sikkim và Nepal. Quay trở lại lịch sử 5000 năm trước, nguồn đá Dzi chính lại ở Mesopotamia, Afghanistan và Ấn Độ.

Đá Dzi “Nguyên Thuỷ” là loại quý hiếm nhất

Đá Mã Não khắc axit không phải là Đá Dzi “nguyên chất” , được gọi là “chung Dzi”- “Dzi thứ cấp”. Dzi  khắc không được người Tây Tạng công nhận có giá trị. Chung Dzi có rất nhiều hình dạng, kích cỡ và họa tiết.

Dzi Stone - Mã Não Lạt Ma Tây Tạng - 1
Dzi Stone – Mã Não Lạt Ma Tây Tạng Cổ

Đá Mã Não Dzi Tây Tạng màu nâu và trắng sữa. Chấm nâu được vòng tròn trắng bao quanh là mắt đá Dzi. Có 5 mắt trên viên đá này (Tiếng Tây Tạng là “Dzi mig inga pa”). Trong ảnh có thể thấy rõ ba mắt, hai mắt còn lại ở phía sau hạt Dzi. Bạn cũng có thể đễ dàng thấy đấu  hiệu phong hóa trên bề mặt đá Dzi. Đây là đá Dzi cổ thật có 5 mắt.

Dzi kẻ sọc (Tiếng Tây Tạng: Dkar-khra-men) được xem là Chung Dzi
Dzi kẻ sọc (Tiếng Tây Tạng: Dkar-khra-men) được xem là Chung Dzi

Dzi Limik - Mã Não Lạt Ma Tây Tạng

Không phải tất cả đá Dzi nguyên chất đều có dạng ống. Đá Dzi mắt dê (Tiếng Tạng: Limik) có hình tròn. Viên đá này là bùa hộ mệnh truyền thống của người Tây Tạng khi đi xa.

Mặt sau viên đá Dzi mắt dê có họa tiết đẹp, trong giống như vầng hào quang
Mặt sau viên đá Dzi mắt dê có họa tiết đẹp, trong giống như vầng hào quang

Nguồn gốc của Mã Não Tây Tạng Dzi Bead

Cho đến nay, đá Đá Lạt Ma Dzi được xem là loại đá bí ẩn nhất đối với con người. Bao nỗ lực tìm kiếm  nguồn gốc của lại đá này đều vô ích, chúng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đá Dzi như thể bị cô lập, đứt gãy từ một chuỗi, không có bất kì liên kết nào với quá khứ. các học giả không thể tìm rõ về nguồn gôc, thời gian, cách làm ra loại đá này. Đá Dzi với những họa tiết mắt bí ẩn  khiến chúng trở thành loại đa có giá trị nhất trên thế giới ngày nay. Người Tây Tạng tin rằng đá Dzi là loại trang sức quý có nguồn gốc siêu nhiên.Có nhiều huyền thoại truyền  thuyết ở Tây Tạng kể về nguồn gốc của loại đá này.

  • Theo truyền thuyết, các vị thần đã tạo ra chúng. Vì cho rằng chúng có nguồn gốc thiêng liêng làm cho đá Dzi trở thành lá bùa quý giá. Hầu hết người dân Tây Tạng sẽ không cho đi loại đá này vì có thể khiến họ gặp xui xẻo. Hơn nữa vì loại đá này khá hiếm, nên ở Tây Tạng chúng được xem như là kim cương.
  • Hầu hết người dân Tây Tạng tin rằng Đá Dzi là một loại côn trùng sống trong một loại tổ là “Dzi tshang” ở Tây Tạng. Sau khi chui ra khỏi tổ, chúng sẽ di chuyển một thời gian và cuối cùng hóa thạch thành Đá Dzi tồn tại cho đến ngày nay. Cũng có nhiều câu chuyện kể rằng Dzi từng là côn trùng nhưng lại hóa thạch do sự tác động của con người, hay những người có thiện nghiệp, hoặc bằng áo của người phụ nữ.
  • Theo một truyền thuyết khác thì khi Tây Tạng tràn ngập dịch bệnh và người dân đang phải đối mặt với cuộc sống khó khăn. May mắn thay, đức phật Vajravarashi đã đến và cứu dân chúng bằng việc thả đá Dzi thần kì từ trên trời xuống. Loại đá đã mang lại may mắn, chống lại cái ác và bảo vệ sức khỏe người đeo nó.

    Bức tranh Đức Phật Buddha ở Tibetan Tangka
    Bức tranh Đức Phật Buddha ở Tibetan Tangka
  • Một số chuyện lại kể rằng, hạt Đá Dzi được các vị thần trên trời thời cổ đại đeo. Khi đá Dzi dần bị ố, họ đã ném chúng xuống đất. Do vậy, không ai có thể tìm thấy viên đá Dzi nào trong tình trạng hoàn hảo.
  • Có người lại cho rằng đá Dzi được làm từ thiên thạch rơi từ không gian vũ trụ hàng nghìn năm trước. Vì đá Dzi có từ trường mạnh hơn gấp ba lần các tinh thể bình thường.
  • Một truyền thuyết khác lại kể rằng sau khi Guru Rinpoche (Padmasambhava) xây dựng ngôi đền đầu tiên ở Tây Tạng (Samye Monastery), ông đã may mắn được các thiên sứ nhà trời tặng cho đá Dzi. Sau này Guru đã đem chôn chúng khắp Tây Tạng cùng với những lời nguyện cầu ban phước lành. Hàng trăm năm sau, Quóc vương Gesar của vương quốc Ling đã đánh bại Vương quốc Tagzig, và tìm thấy bản đồ kho báu, trong đó có hàng triệu hạt Dzi. Quốc vương Gesar đã đem chiến lợi phẩm về và thưởng cho những người lính của mình.
Hình ảnh Guru Rinpoche ở Samye Monastery
Hình ảnh Guru Rinpoche ở Samye Monastery
Vua Gesar của Tây Tạng
Vua Gesar của Tây Tạng
Đức Liên Hoa Sinh - Guru Rinpoche với các hạt Đá Dzi
Đức Liên Hoa Sinh – Guru Rinpoche với các hạt Đá Dzi
Zambala - Thần của cải ở Tây Tạng đeo chuỗi hạt với rất nhiều hạt Dzi cổ (hạt ba mắt, 7 mắt và 9 mắt) và Mã Não đỏ
Zambala – Thần của cải ở Tây Tạng đeo chuỗi hạt với rất nhiều hạt Dzi cổ (hạt ba mắt, 7 mắt và 9 mắt) và Mã Não đỏ

Phật giáo được truyền bá đến Tây Tạng ở Triều đại nhà Đường khoảng 1300 năm trước. Vua Đường Thái Tông đã gả con giá nuôi là công chúa Wencheng (Văn Thành) cho vị vua thứ 32 của Tây Tạng – Sontsen Gampo (Tùng Tán Can Bố – Vua nước Thổ Phồn) để tăng mối quan hệ hòa hảo giữa hai nước. Công chúa Wencheng mang theo đạo phật và hình ảnh của một thich ca mâu ni 12 tuổi đến Tây Tạng.

Vương miện, áo choàng và dây đai của Đức phật trẻ được tô điểm bởi rất nhiều Ngọc Trai, Mã Não, Ngọc Lam, San Hô và đá Dzi, trông rất lộng lẫy. Quý giá nhất là ba hạt Dzi 9 mắt ở trên vương miện. Những hạt Dzi xung quanh hạt Dzi chín mắt có họa tiết đa dạng như hình sóng hay răng hổ. Hiện tại, Bức tranh này được lưu giữ ở tu viện Jokhang.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được trang trí bằng Đá Dzi
Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được trang trí bằng Đá Dzi

Comments
Loading...